“Luôn luôn y theo tinh thần đại công vô tư,
Quang minh lỗi lạc, với tinh thần vô úy.”

Ngày nay nền giáo dục trong rất nhiều nước đang bị suy sụp. Tuy nhiên vẫn có một số người phấn tấn nổ lực mong cứu vãn cơn nguy trầm luân đạo đức. Việc làm của kẻ phấn tấn nổ lực so với kẻ đọa lạc giống như tạt một ly nước để dập tắt căn nhà đang cháy lớn. Nguyên nhân vì sao nền giáo dục sụp đổ như vậy? Ðó là do con người, những vị nhân sĩ trong nền giáo dục không chịu cải thiện, không biết cầu tiến. Tuy thấy học sinh càng ngày càng đọa lạc, giết người, phóng hỏa, cướp giựt, hút ma túy, nhưng họ coi những chuyện này như không. Thậm chí còn công khai cổ vỏ học sinh hút ma túy, phá thai, tự do phóng túng, mặt tình dùng thuốc ngừa thai v. v… Những hành vi tồi tệ ấy chỉ làm ý chí học sinh lụn bại, lương tri tiêu tán.

Tuy nhiên một số nhà giáo dục vẫn còn có tâm tận tụy; hết sức hô hào để cứu vãn sự trầm luân đó; vì thanh niên mà vun đắp lại cơ sở tốt đẹp. Nhưng phần đông kẻ làm giáo dục thì tâm lý tối tăm, cổ xúy những chuyện dâm dục, bại hoại luân lý, tổn thương thuần phong, khiến chí nguyện của thanh niên, những bậc anh hùng, hiền tài, bị sụp đổ, thiện căn giảm sút, đứt đoạn. Trước khi khai phát trí huệ chân chính, họ đã học toàn những thứ điên đảo xằng bậy.

Có những nhà giáo dục, thậm chí hô hào cải tạo nhân tâm. Nhưng những kẻ đó là giặc ở trong làng đạo đức. Bởi vì họ dùng thứ văn chương bại hoại để che đậy những thứ xấu xa; cực lực phản đối nền giáo dục chân chính là nền giáo dục có tính cách xây dựng. Họ giống như những kẻ đui mê hoặc những kẻ vô tri. Những điều này làm cho người ta đau khổ và lo lắng.

Những nhân sĩ phục vụ trong nền giáo dục, phải luôn luôn y theo tinh thần đại công vô tư, quang minh lỗi lạc, có tinh thần vô úy để gây dựng lên tầng lớp thanh niên biết làm chủ tương lai. Ðược vậy thì mình sẽ không xấu hổ với lương tâm, không hổ thẹn làm thầy kẻ khác. Nếu quý-vị không sửa đổi những lỗi lầm đó, đầy dẫy những tà tri, tà kiến, những hiểu biết sai lầm, những sự đố kỵ chướng ngại, chỉ muốn cầu danh mong lợi, đè người khác xuống để mình đứng lên trên, luôn luôn có hành vi hư ngụy lừa dối, thì nền giáo dục vĩnh viễn không chấn hưng được. Những bậc anh tài sẽ bị mai một, tiền đồ của quốc gia cũng sẽ rất nguy hiểm. Hy vọng các nhà giáo dục hô hào để thanh niên chú ý. Luôn luôn tìm phương kế để cứu vãn tầng lớp thanh niên, để họ khỏi phải rơi vào con đường bế tắc, rồi đọa lạc. Ðược vậy thì thực là diễm phúc cho xã hội quốc gia lắm.

Hòa thượng Tuyên Hóa khai thị

1 BÌNH LUẬN

 1. Tiêu đề này rất hay nhưng nếu phân tích ,dẫn chứng thêm nhiều một chút ,sâu một chút, mọi người sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn,vậy thì sẽ có được nhiều người đồng tình với chúng ta hơn và sẽ có nhiều người hơn cùng chung ý ,chung tay nhau cải thiện đạo đức xã hội ngay trong chính gia đình mình ,bản thân mình – thì hay biết mấy.
  Riêng đối với các người làm công việc hoạch định giáo dục ở khâu chọn lựa để in sách giảng dạy -tôi đề nghị nên tận dụng thời gian – giải lao hoặc cơm trưa chẳng hạn-mở điện thoại ,lên mạng nghe “Đệ Tử Quy” đi . Sẽ có nhiều điều có ích cho giáo dục mà các vị có thể đưa vào sách đó .Xin các vị đừng cho là cổ hủ. Người xưa đã dụng tâm khó nhọc mới đúc kết được những lời hay, ý đẹp trong đó .Theo tôi “Đệ Tử Quy”có thể xem là nền tảng giáo dục đó.Tôi nghĩ rằng Trời Phật trao cho các vị -vị trí xã hội này -chính là trao cho các vị “Thượng phương bảo kiếm”rồi ,thật là tuyệt vời ,phải không các vị ?!
  Chỉ cần đưa được một phần nhỏ của “Đệ Tử Quy” vào giáo dục ,công đức của các vị sẽ là vô lượng đó ,chẳng đợi phải đi tu đâu .Hãy nghĩ đến một xã hội có trên ,có dưới ,trên làm gương tốt ,dưới làm theo,”Trên kính ,dưới nhường”…thiệt là tốt đẹp , yên bình và hạnh phúc biết bao -Phải không các vị ?!
  Chỉ là ý kiến của cá nhân tôi thôi .
  Xã hội này có tốt đẹp lên không – tất cả trông vào các vị rồi .
  Chào thân ái !

ĐỂ LẠI CÂU TRẢ LỜI