[Hỏi] Đứa con trai 16 tuổi của tôi gần đây thường xuyên yêu cầu đòi thi bằng lái xe gắn máy, nhưng mà thân làm cha mẹ chúng tôi một lời đã từ chối, chúng tôi thường vì việc này mà tâm tình không tốt, không vui vẻ, cho hỏi chúng tôi phải làm sao thuyết phục con cái?

[Đáp] Việc này đầu tiên phải xem là có hợp pháp hay không? Ở Đài Loan thì 18 tuổi mới có thể thi bằng lái, vậy ở Malaysia thì bao nhiêu tuổi có thể thi bằng lái, dựa vào câu hỏi này thì chắc là 16 tuổi có thể thi bằng lái. Điều thứ nhất, cha mẹ một lời từ chối, có cho con cái biết tại sao từ chối chúng không? Bởi vì độ tuổi của thanh thiếu niên cần phải nói chuyện rõ ràng với chúng, chứ không phải bạn là cha mẹ rồi cảm thấy chuyện gì cũng không cần thương lượng, như vậy không tốt, bởi vì chúng đã có năng lực suy nghĩ rồi. Trong Đệ Tử Quy có câu “Cậy quyền thế, họ không phục; Dùng lý khuyên, họ mới phục”. Mỗi lần con cái nói ra những tình huống này, ngược lại trở thành thời cơ tốt để bạn dạy chúng. Bạn không nhờ vào cơ hội này mà khiến cho chúng càng trưởng thành hơn, mà chỉ luôn đề phòng chúng không được làm cái này, không được làm cái kia, vậy thì làm sao sau này chúng tự chủ cuộc đời của chính mình được? Khi chúng đi học đại học, không lẽ mỗi một chuyện đều do bạn quyết định? Sau này chúng kết hôn vậy thì càng phải tự mình gánh vác gia đình, sự nghiệp v.v… Bạn phải để cho chúng có năng lực suy nghĩ độc lập, mà suy nghĩ phải tuân thủ theo đạo lý. Con bạn đã 16 tuổi rồi, là có thể thi được, tại sao bạn lại không để cho con bạn thi? Bạn không giảng đạo lý này, đương nhiên con bạn không vui, sau đó bạn nhìn thấy con bạn không vui bạn cũng không vui. Vậy không phải là chúng ta đều dùng sự yêu ghét của bản thân để xử lý sự việc sao, chứ không phải là dùng đạo lý để dạy bảo con trẻ. Đương nhiên chúng tôi tin rằng bạn cũng có suy nghĩ của bạn, mà suy nghĩ của bạn là vì muốn tốt cho đứa trẻ, bạn còn cần phải nói chuyện vô cùng chân thành với con bạn mới được. Chứ không phải dùng đạo lý đi thuyết phục con trẻ, là suy nghĩ thật sự muốn tốt cho con bạn, khiến con bạn hiểu được, chứ không nên dùng đạo lý chèn ép. Chúng ta thân làm cha mẹ, cũng nên quán chiếu tâm thái của con cái.

Đáp Nghi Giải Hoặc – Giáo Dục Con Cái

CHIA SẺ
Bài viết trướcLàm Sao Để Sửa Đổi Phương Pháp Giao Tiếp Không Đúng Đắn Của Con Trẻ?
Bài viết tiếp theoLàm Sao Để Gọi Con Trẻ Trở Về Từ Tiệm Internet?
"Đạo Đức vốn là cái tinh hoa duy nhất của đất nước Việt Nam, nó làm cho dân tộc Việt Nam có nhân cách tươi đẹp và xã hội Việt Nam có hương vị thơm tho, cho nên người Việt Nam dám liều sống chết để bảo vệ Đạo Đức đến cùng. Chúng ta nên nhớ rằng mình không những là dân tộc Việt Nam mà còn là người tín đồ nhà Phật thì đối với việc Đạo Đức càng phải tôn trọng gìn giữ hơn ai hết, không nên thờ ơ chán ngán lúc nào cả. Thời gian hung ác qua rồi hầu hết người ta đều trở về Đạo Đức. Đạo Đức là cứu cánh của con người, cổ kim đã chứng minh rất nhiều ở điều ấy.” (Tiên sinh Thanh Sĩ, 1964)

HỒI ĐÁP