[Hỏi] Con cái trong nhà có thực hành hiếu đạo, nhưng lại không kêu nó tới trung tâm nghe giảng “Đệ Tử Quy” được, xin hỏi Thầy Thái có thuốc nào linh nghiệm không? Vấn đề thứ hai: Liệu có thể cử hành những buổi bồi dưỡng thích hợp cho thanh thiếu niên?

[Đáp] Tôi nhìn cái vấn đề thứ hai thì đoán có thể đứa trẻ này là thanh thiếu niên. Đương nhiện có liên quan đến vấn đề thứ nhất, độ tuổi thanh thiếu niên thì đứa trẻ vô cùng mẫn cảm, nói nó lớn không lớn, nói nhỏ cũng không còn nhỏ, bạn không thừa nhận nó còn nhỏ, mà đứa trẻ lại cố tỏ vẻ làm người lớn. Cho nên lúc này, nói chuyện với đứa trẻ nhiều hơn là điều cần thiết, chúng ta càng ép buộc nó, có thể lại càng phản tác dụng. Chúng ta không nên đối đầu như vậy, mà phải thương lượng một chút với chúng, chúng sẽ cảm thấy chúng ta tôn trọng chúng, coi chúng như người lớn, như vậy thì có khi chúng sẽ nghe lời bạn hơn, cũng sẽ rất tôn trọng bạn.

Nhưng vì sao lúc này chúng lại không muốn đến nghe giảng? Chúng ta phải làm rõ nguyên nhân vì sao chúng không tới trước. Có thể chúng cảm thấy, nơi đó toàn là con nít, bắt chúng phải ngồi chung với đám con nít thật là mất mặt. Chúng ta phải tìm hiểu trạng thái của chúng trước, nếu không có khi chỉ nhìn thấy một hành vi như vậy, cũng không hiểu được trạng thái tư duy trong tâm chúng, thì rất khó nắm bắt được, khó mà nói chuyện sâu hơn. Thế nên trước tiên phải hiểu chúng, sau đó thì chúng ta cũng phải tìm hiểu những lớp học ở trung tâm đang dạy, chủ yếu là dành cho những độ tuổi nào? Tình hình chia lớp ra sao? Chúng tôi ở đây cũng có những em trong độ tuổi 13, 14 tới học, bạn nên đến xem và tìm hiểu một chút rồi hãy nói chuyện với con cái mình.

Tiếp đó cái bạn nói lớp bồi dưỡng cho thanh thiếu niên vô cùng tốt. Vị giáo viên này lát nữa tan lớp vui lòng đến đăng ký một chút, nếu chúng tôi mở lớp bồi dưỡng cho thanh thiếu niên thì bạn nhất định phải cùng dạy với chúng tôi. Bạn không được tìm người khác làm, bản thân không làm, chuyện tốt thì mọi người cùng làm. Thật đó, nói thẳng ra thời bây giờ giáo dục đạo đức luân lý độ tuổi nào mà không cần chứ? Đúng không? Các vị đồng bào, chúng ta cùng nhau nỗ lực.

Chúng ta xem, cần phải có thai giáo, cần trước 3 tuổi, cần lúc đi nhà trẻ, tiểu học, thanh thiếu niên, đại học, ai mà không cần? Nam nữ trước khi kết hôn cần, ai sắp làm cha mẹ cần, còn có ai nữa? Người làm sự nghiệp cần, một người bước vào xã hội thì trước tiên phải đối mặt với quan hệ quân thần, cuộc đời nếu như thái độ làm người làm việc từ đầu đã đúng đắn thì cuộc đời của người đó sẽ thuận lợi. Ngay từ đầu đã không đúng đắn, gặp phải chuyện không thuận ý, quay trở lại còn chưa biết thừa nhận lỗi lầm bản thân, chỉ bởi vì ngay từ đầu đã không xây dựng một thái độ đúng đắn. Cho nên giáo dục tại sao phải nắm chắc mốc thời gian này? Trong “Lễ Ký – Học Ký” có dạy rằng: “Đương kỳ khả chi vị thời” (vào thời cơ thích hợp thì phải giáo dục ngay). Chúng ta cần phải thương lượng cho tốt, làm sao đều có thể mở những lớp học trên.

Đáp Nghi Giải Hoặc – Giáo Dục Con Cái

CHIA SẺ
Bài viết trướcLàm Sao Để Khen Ngợi Con Cái? Nói Dối Thiện Ý Có Tốt Không?
Bài viết tiếp theoTôi Quá Nghiêm Khắc Với Con Cái, Làm Sao Để Khống Chế Chừng Mực?
Cảnh sắc biến đổi, con người biến đổi theo luật tuần hoàn. Ngày sang ngày, trẻ sang già. Còn đạo đức không bao giờ già, trước sau cổ kim vẫn không thay đổi, như như bất tử. Người có đạo đức càng lớn thì ngôi vị càng cao. Sự nghiệp đạo đức là sự nghiệp vĩnh hằng. Sự nghiệp vật chất dù to lớn đến đâu cũng không bằng được mảy lông sợi tóc sự ngiệp đạo đức. (Long Hoa Thi Tập Lửa Thiên, Văn Hóa Cội Nguồn)

HỒI ĐÁP