[Hỏi] Con trai tôi năm nay học lớp 8, không có cách nào có chủ đề giao tiếp với bạn học trong lớp, thứ nhất là do tính cách hướng hội, thứ hai là không có tiếp xúc với máy chơi điện tử, do đó mà con tôi rất ít bạn. Sau đó con tôi có cơ hội tiếp xúc với máy chơi điện tử, có nhiều chủ đề để nói chuyện với bạn học. Nên làm sao để điều chỉnh phương pháp giao tiếp không đúng đắn này?

[Đáp] Vấn đề này từ đầu đã nhắc tới đứa trẻ này có tính cách hướng nội. Đứa trẻ này không phải là đi đến trường học tính cách mới trở nên hướng nội, có thể là lúc ở nhà đã tương đối hướng nội, cho nên cha mẹ và con cái trong gia đình phải hình thành nên không khí giao tiếp thường xuyên. Thậm chí trong gia đình không có bí mật, con cái vừa nhìn thấy cha mẹ thì rất tự nhiên đem tất cả mọi chuyện nói cho cha mẹ thì sẽ không có tình trạng như vậy nữa. Trong quá trình tôi trưởng thành, bất cứ chuyện gì cho dù là làm sai đi nữa nếu như không kể cho mẹ nghe thì cảm thấy trong lòng cứ như có chuyện gì đó không buông xuống được. Nói ra rồi thì trong lòng sẽ thoải mái hơn. Không có bí mật gì với cha mẹ, thì sẽ không có vấn đề tính cách hướng nội như vậy.

Mà trong chuyện này có nhắc tới máy chơi điện tử, chúng ta có thể hiểu được ở độ tuổi của những đứa trẻ đó, vẫn là trong nội tậm muốn được khẳng định, cho nên trước tiên trong nhà phải luôn khẳng định đứa bé đó. Lại nữa chúng ta xử lý những vấn đề của thanh thiếu niên thì phải thuận theo tình thế mà làm, bây giờ đứa trẻ đó có chủ đề nói chuyện với bạn học, vậy thì anh đừng phủ định đứa trẻ đó, một khi phủ định thì đứa trẻ đó sẽ cảm thấy bản thân làm cái gì cũng không đúng. Anh nói: “Bây giờ con có thể giao tiếp với bạn bè, có thể chơi chung với bạn bè quả là tiến bộ không ít. Nhưng con chơi với bạn thì không thể chỉ chơi với những bạn chơi điện tử, con cũng cần phải kết giao với những bạn thích đọc sách. Vậy thì con sẽ học được phương pháp và thái độ của họ, thành tích của con sẽ càng ngày càng tốt. Con cũng nên kết giao với những bạn biết leo núi, thích vận động, bởi vì thân thể khỏe mạnh rất quan trọng với mỗi chúng ta. Con nhìn xem động tác của bạn con nhanh nhẹn, thể lực tốt như vậy, vậy thì con phải kết giao nhiều hơn với những người bạn như vậy”. Dẫn dắt con trẻ kết giao với những người bạn có thể giúp cho học tập và sức khỏe của chúng được nâng cao.

Tiếp đó phải nhắc nhở con cái, bởi vì chúng kết giao được với những người bạn tốt như vậy, kiến thức của chúng sẽ rộng, chúng sẽ không còn có vẻ lầm lỳ, chỉ có bạn bè ở một mặt nào đó. Sau đó lấy một số sự việc đã phát sinh, bây giờ chơi điện tử quá say mê sẽ rơi vào thế giới ảo, đặc biệt là bây giờ có rất nhiều trò chơi giết người. Ở nước Mỹ có xảy ra một câu chuyện có thật, là một học sinh cấp 2 cầm súng bắn chết cả nhà. Kết quả khi cảnh sát hỏi thì đứa trẻ đó không hề lo lắng chút nào, bởi vì thời gian dài sống trong thế giới ảo, tinh thần có chút không được bình thường. Đứa trẻ đó trả lời như sau: “Có gì ghê ghớm đâu, họ sẽ tỉnh lại ngay thôi”. Đây đều là những chuyện đã xảy ra, không phải là giả thuyết. Dùng những tình huống này khiến cho con trẻ biết được, đắm chìm vào sẽ gây tổn thương rất lớn cho thân và tâm. Có những ví dụ này, từ từ con trẻ sẽ biết được thứ này không thể mê đắm. Sau đó lại tiếp xúc với những người bạn thích đọc sách, có lối sống lành mạnh, thậm chí cuộc sống trong gia đình của bạn, bao gồm thói quen đọc sách, những thú vui này vô cùng đúng đắn, từ từ thông qua gia đình và trường học mà dẫn dắt con trẻ đi theo phương hướng càng tốt hơn.

Đáp Nghi Giải Hoặc – Giáo Dục Con Cái

CHIA SẺ
Bài viết trướcLàm Sao An Ủi Một Đứa Trẻ Đang Đau Buồn?
Bài viết tiếp theoCon Trai Nhiều Lần Đòi Thi Bằng Lái Xe Gắn Máy, Làm Sao Để Thuyết Phục Con?
Cảnh sắc biến đổi, con người biến đổi theo luật tuần hoàn. Ngày sang ngày, trẻ sang già. Còn đạo đức không bao giờ già, trước sau cổ kim vẫn không thay đổi, như như bất tử. Người có đạo đức càng lớn thì ngôi vị càng cao. Sự nghiệp đạo đức là sự nghiệp vĩnh hằng. Sự nghiệp vật chất dù to lớn đến đâu cũng không bằng được mảy lông sợi tóc sự ngiệp đạo đức. (Long Hoa Thi Tập Lửa Thiên, Văn Hóa Cội Nguồn)

HỒI ĐÁP