Việc trẻ em hư hỏng không phải phát sanh từ nơi chúng nó. Như vậy vấn đề này từ đâu đến?

Từ gia đình mà ra. Con người ai ai cũng ích kỷ, chỉ biết lo cho mình mà thôi. Kết hôn mới được hai ngày rưởi, chưa đầy ba ngày thì đã ly dị; chuyện chưa tới đâu thì lại tái hôn. Vì tỷ lệ ly dị quá cao, nên gia đình mới đổ vỡ tan nát rồi tạo ra vấn đề nhi đồng. Nếu gia đình êm ấm, không tan vỡ, thì bậc làm cha mẹ mới có thể lo lắng cho con cái được chu toàn; không phải bỏ hết thời gian kiếm tiền vì sinh kế, mà chẳng ngó ngàng đến chúng. Do đó cha mẹ nuôi con mà không dạy dổ, thì con cái sẽ thành hư hỏng. Nào phải vấn đề này do em trẻ tạo ra. Khi con cái hư hỏng thì đó chỉ là hệ quả (của tình trạng băng hoại trong gia đình).

Muốn giải quyết sự hư hỏng của con em ta, trước tiên mình phải bắt tay từ gia đình. Là cha mẹ, mình phải có trách nhiệm giáo dục con cái; không thể nói tự do, rồi để chúng tùy ý làm gì thì làm. Trẻ con mà thiếu giáo huấn thì gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Trẻ con rất dễ bị hoàn cảnh chuyển biến. Ðể con trẻ tự do phát triển, thì chúng sẽ phát triển tới chỗ giết người, đốt nhà, buôn bán ma túy; đó chính là nguy cơ của sự tự do phát triển. Có thể nói rằng tự do phát triển nên được giới hạn tới một mức độ nào đó, đừng để chúng tùy tiện quá đáng. Nhứt là pháp luật tại nước Mỹ này, hể cha mẹ đụng đến con cái thì con cái có thể đi báo cảnh sát, để bắt bỏ tù cha mẹ.

Tôi tin chắc cha mẹ sinh con thì đâu có lý nào bạc đãi con mình. Bạn phải kỷ luật con em mình một chút vì đó là cần thiết. Bạn cần đặt một mức độ kỷ cương để dạy dỗ con cái. Nếu chúng làm sai mà bạn chẳng dạy dỗ trách mắng thì chúng sẽ trở thành hư hỏng. Cũng như cây mọc nhánh loạn xạ, nếu ta không cắt xén chúng đi thì tương lai cây này chỉ đáng làm củi chụm lửa. Ngược lại, nếu nhánh được cắt xén thì cây sẽ mọc mạnh, lớn mau, có thể dùng làm vật liệu xây cất; nghĩa là con em có thể lớn lên đảm đang trách nhiệm trọng đại, làm bậc rường cột cho muôn đời mai sau. Bởi vậy việc giáo dục trẻ em cần được tiến hành một cách tế nhị và tận tình.

Hòa thượng Tuyên Hóa khai thị

CHIA SẺ
Bài viết trướcCha Mẹ là Tấm Gương Cho Con Cái
Bài viết tiếp theoNhững Điều Sơ Lược Cần Biết Của Kẻ Tu Hiền
Cảnh sắc biến đổi, con người biến đổi theo luật tuần hoàn. Ngày sang ngày, trẻ sang già. Còn đạo đức không bao giờ già, trước sau cổ kim vẫn không thay đổi, như như bất tử. Người có đạo đức càng lớn thì ngôi vị càng cao. Sự nghiệp đạo đức là sự nghiệp vĩnh hằng. Sự nghiệp vật chất dù to lớn đến đâu cũng không bằng được mảy lông sợi tóc sự ngiệp đạo đức. (Long Hoa Thi Tập Lửa Thiên, Văn Hóa Cội Nguồn)

HỒI ĐÁP