“Bất chấn Hán-học, bất túc dĩ cứu Nam quốc.” (không chấn hưng Hán-học thì không cứu được nước Nam)

Do nhu cầu lịch sử thế kỷ 20, chữ Quốc ngữ từ trong Giáo đường, giáo dân mà được phổ cập ra toàn xã hội. Nay (thế kỷ 21) chữ Hán-Nôm từ trong giới học tập Văn hóa truyền thống mà được phục hưng, phổ thông ra toàn xã hội, đây là một nhu cầu tất yếu của thời đại! Việc này đòi hỏi người học chúng ta phải phát tâm gánh vác, đảm đương… Thế kỷ 21 là thời đại bản lề, quyết định sự tồn vong của mạng mạch văn hóa, văn hiến! Nghĩ đến điều này, chúng ta không sao dững dưng làm ngơ được! Giả như đến đời chúng ta liền bị đoạn tuyệt, chúng ta không còn mặt mũi nào mà nhìn tổ tiên nữa…

Cụ Phương Sơn đã nói: “Bất chấn Hán học, bất túc dĩ cứu Nam quốc.” (không chấn hưng Hán học thì không cứu được nước Nam)

Tiến sỹ Than Ân Tỷ (Arnold J. Toynbee) từng nói: “Muốn giải quyết vấn đề xã hội thế kỷ 21, chỉ có học thuyết Khổng-Mạnh và Phật-pháp Đại-thừa.”

Hòa thượng Tịnh Không nói: “Ngày nay chúng tôi tại sao muốn xây dựng viện Hán học, chính là vì không có người giảng về Nho-Đạo-Thích nữa rồi. Chúng tôi muốn bồi dưỡng nhân tài, tương lai phát dương quang đại điều này. Nói thật ra, thật sự có hai ba mười vị thầy thì có thể đem Nho Đạo Thích hoằng dương khắp thế giới, dùng vệ tinh, mạng internet, CD thì có thể thành công.”

Thật vậy, Hán-học có thể giúp thế giới an định hòa bình, giúp mỗi quốc gia phát triển hài hòa thịnh vượng, giúp mỗi con người đạt được đời sống hạnh phúc mỹ mãn… Lịch sử đã chứng minh, quả thật không sai!

CHIA SẺ
Bài viết trướcTự Hào “Chữ Nôm” Như Người Nhật Yêu “Kana”
Bài viết tiếp theoYêu Cầu Cấp Bách Của Việc Bổ Túc Chữ “Hán-Nôm”
"Đạo Đức vốn là cái tinh hoa duy nhất của đất nước Việt Nam, nó làm cho dân tộc Việt Nam có nhân cách tươi đẹp và xã hội Việt Nam có hương vị thơm tho, cho nên người Việt Nam dám liều sống chết để bảo vệ Đạo Đức đến cùng. Chúng ta nên nhớ rằng mình không những là dân tộc Việt Nam mà còn là người tín đồ nhà Phật thì đối với việc Đạo Đức càng phải tôn trọng gìn giữ hơn ai hết, không nên thờ ơ chán ngán lúc nào cả. Thời gian hung ác qua rồi hầu hết người ta đều trở về Đạo Đức. Đạo Đức là cứu cánh của con người, cổ kim đã chứng minh rất nhiều ở điều ấy.” (Tiên sinh Thanh Sĩ, 1964)

HỒI ĐÁP